Kim Jong Un tái xuất sau 40 ngày

Truyền thông Triều Tiên vừa phát hình ảnh Kim Jong Un tới thăm khu dân cư và cơ sở khoa học, kết thúc sự vắng mặt dài ngày cùng lời đồn đoán về sức khỏe và quyền lực của ông.

Sáng sớm ngày 14/10, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đã phát hình ảnh ông Kim “chỉ đạo trực tiếp” tại nơi ở mới của các nhà khoa học ở Wisong và tới thăm Viện Năng lượng Tự nhiên thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nhà nước.

Ông Kim bước đi với một cây gậy trong tay. “Các nhà khoa học của chúng ta là những người yêu nước. Họ đang cống hiến cuộc sống để xây dựng một quốc gia giàu có và mạnh mẽ”, KCNA dẫn lời nhà lãnh đạo 31 tuổi cho biết. Ông tuyên bố sẽ thực hiện “những bước quan tâm cần thiết” để biến khu vực này thành một “thành phố khoa học đẳng cấp thế giới”.

zing_kimjongun_1

Ông Kim đã không xuất hiện trước công chúng kể từ khi tham dự một buổi hòa nhạc với vợ vào ngày 3/9. Ông cũng không có tên trong danh sách đại biểu dự lễ viếng Chủ tịch Kim Nhật Thành và nhà lãnh đạo Kim Jong Il tại lăng Kumsusan ở thủ đô Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm 69 năm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên hôm 10/10. 

Hồi tháng 7, ông Kim xuất hiện trên truyền hình với dáng đi khập khiễng trong buổi lễ tưởng niệm 20 năm ngày mất của ông nội tại Bình Nhưỡng. Kim Jong Un lên nắm quyền điều hành Triều Tiên vào tháng 12/2011 sau sự ra đi đột ngột của cha, cố lãnh đạo Kim Jong Il.